Viêm Khớp Và Nguyên Nhân Gây Viêm Khớp

Viêm khớp ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp, đặc biệt là các khớp. Đây là nguyên nhânchính của tình trạng khuyết tật của người dân trên năm mươi lăm tuổi ở các nước công nghiệp hóa.

Bài viết này bao gồm  định nghĩa chi tiết của viêm khớp, nguyên nhân gây ra bốn loại chính của bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng của nó, làm thế nào viêm khớp ảnh hưởng đến mọi người, những lợi ích của vật lý trị liệu lao động trị liệu , các loại thuốc hiện có, và tác động của chế độ ăn uống và tập thể dục.

      1/ Viêm Khớp là gì ?

Thư viện hóa dược Quốc gia Hoa Kỳ  nói rằng nếu bạn gặp khó khăn di chuyển xung quanh hoặc cảm thấy đau và cứng khớptrong cơ thể của bạn, bạn có thể có viêm khớp. Một khớp sưng có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, viêm khớp có thể gây ra vấn đề trong mắt của bệnh nhân, da hoặc các cơ quan khác. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) ở Mỹ ước tính  cứ trong 5 người trưởng thành thì sẽ có 1 người bị chuẩn đoán viêm khớp chiếm 20% , tức là 50 triệu người dân Mỹ. Và ước tính rằng con số này sẽ tăng lên ít nhất 67% vào năm 2030. Ở Việt Nam tỷ lệ chung trong nhân dân là 0,5%, chiếm 20% số bệnh nhân mắc bệnh khớp điều trị ở bệnh viện.Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ chiếm 70-80% và 70% số bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trung niên. Một số trường hợp mang tính chất gia đình. Viêm khớp không phải là một căn bệnh là một thuật ngữ bao gồm hơn 100 điều kiện y tế. Viêm xương khớp hình thức phổ biến nhất của viêm khớp thường ảnh hưởng đến bệnh nhân lớn tuổi. Một số dạng viêm khớp có thể ảnh hưởng đến người ở độ tuổi rất sớm.

       2/ Nguyên nhân gây viêm khớp :

Để hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra khi một người bị một số dạng viêm khớp, chúng ta hãy xem khớp hoạt động như thế nào Về cơ bản, khớp là nơi mà xương di chuyển trên xương khác. Dây chằng giữ hai xương với nhau. Các dây chằng giống như sợi dây đàn hồi, trong khi chúng giữ xương ở vị trí cơ bắp của bạn làm cho khớp di chuyển . Sụn bao phủ bề mặt xươngđể ngăn chặn hai xương cọ xát trực tiếp với nhau. Sự bao bọc của sụn cho phép các khớp hoạt động tốt và không gây đau đớn. Khoảng không gian trong khớp khoang khớp hoạt dịch. Hoạt dịch nuôi dưỡng khớp sụn. Hoạt dịch được sản xuất bởimàng hoạt dịch ở trong khoang khớp . Nếu bạn bị viêm khớp gặp khó khăn với khớp . Những khó khăn này phụ thuộc vào loạiviêm khớp mà bạn bị . Nó có thể là sụn bị phong hóa , thiếu chất lỏng, tự miễn dịch (cơ thể tấn công chính nó), nhiễm trùng, hoặcmột sự kết hợp của nhiều yếu tố. Tổ chức Nghiên cứu viêm khớp UK3 nói rằng hầu hết các loại viêm khớp gây ra bởi sự kết hợp của một số yếu tố  cùng tác động . Các yếu tố sau đây có thể góp phần hướng tới nguy cơ viêm khớp cao hơn:

 • Sự di truyền
 • Một công việc đòi hỏi về thể chất, đặc biệt là một công việc với những cử động lặp đi lặp lại.
 • Một chấn thướng trong quá khứ .
 • Một số bệnh nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng có thể gây viêm khớp ngắn hạn. Khi nó được gây ra bởi một bệnh truyền nhiễm thì được gọi là “viêm khớp phản ứng”.
 • Đối với một số người dùng những thực phẩm nhất định có thể mang theo các triệu chứng viêm khớp, hoặc làm cho bệnh viêm khớp hiện có tồi tệ hơn.
 • Béo phì .
 • Viêm khớp cũng có thể được gây ra bởi bệnh tự miễn dịch .

        3/Các loại viêm khớp :

Có hơn 100 loại viêm khớp. Đây là một mô tả của một số viêm khớp phổ biến cùng với các nguyên nhân gây ra :

 • Viêm xương khớp sụn mất tính đàn hồi của nó. Nếu sụn bị cứng trở nên hư hỏng dễ dàng hơn. Sụn, có tác dụng nhưmột chất hấp thụ xung kích, dần dần sẽ bị phong hóa ở một số nơi . Khi sụn bị hư hại gân và dây chằng trở nên kéo căng, gây đau. Cuối cùng, xương có thể chà xát với nhau gây đau rất nặng.
 • Viêm khớp dạng thấp – đây là một hình thức viêm của bệnh viêm khớp. Màng hoạt dịch bị tấn công, dẫn đến sưng và đau. Nếu không chữa trị viêm khớp có thể dẫn đến biến dạng. Viêm khớp dạng thấp phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là nam giới thường xuất hiện khi bệnh nhân được độ tuổi từ 40 60. Tuy nhiên, trẻ em và người lớn tuổi hơn cũng có thể bị ảnh hưởng. Trong mười năm đầu tiên sau khi chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao hơn bị các cục máu đông.
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn (viêm khớp tự hoại) một bệnh nhiễm trùng trong dịch khớp và các mô của một khớp. Nó thường được gây ra bởi vi khuẩn, nhưng cũng có thể được gây ra bởi loại nấm hoặc virus. Vi khuẩn, nấm hoặc virus có thể lây lan quađường máu từ các mô bị nhiễm bệnh gần đó, và lây nhiễm một phần.Hầu hết mọi người mẫn cảm là những người đã có một sốdạng viêm khớp và phát triển một bệnh nhiễm trùng đi vào máu.
 • Thấp khớp vị thành niên (JRA) có nghĩa là bệnh viêm khớp có ảnh hưởng đến một người ở độ tuổi 16 hoặc ít hơn. JRA có thể có các hình thức khác nhau của viêm khớp . Có ba loại chính: 1. Pauciarticular JRA, ôn hòa nhất phổ biến nhất. Đứa trẻcó cảm giác đau trong lên đến 4 khớp. 2. Polyarticular JRA ảnh hưởng đến nhiều khớp nghiêm trọng hơn. Khi thời gian đi theo nó có xu hướng tồi tệ hơn. 3. Systemic JRA là ít phổ biến nhất. Cơn đau xuất hiện trong nhiều khớp. có thể lây lan đến các cơ quan nên là JRA nghiêm trọng nhất .

        4/Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp là gì?

Các triệu chứng của viêm khớp phụ thuộc vào loại, ví dụ:

 • Viêm xương khớp Các triệu chứng phát triển từ từ trở nên tồi tệ theo thời gian trôi qua. Đau ở một khớp, trong hoặc sau khi hoạt động hoặc sau một thời gian không hoạt động. Khớp sẽ cứng, điều đặc biệt là lần đầu tiên vào buổi sáng.Bệnh nhân có thể nhận thấy nó khó khăn hơn để sử dụng khớp – nó mất tính linh hoạt của nó . Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất ở hông, tay, đầu gối và cột sống.
 • Viêm khớp dạng thấp Bệnh nhân thường thấy các khớp giống nhau ở mỗi bên của cơ thể đau đớn , sưng, viêm, và cứng. Các ngón tay, cánh tay, chân và cổ tay thường bị ảnh hưởng nhất.Triệu chứng này thường tồi tệ nhất khi thức dậy vào buổi sáng và độ cứng có thể kéo dài 30 phút tại thời điểm này. Tay có thể bị đỏ sưng húp. Có thể có các nốt dạng thấp (va chạm của các mô dưới da cánh tay của bệnh nhân). Nhiều bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cảm thấy mệt mỏi hầu hết thời gian và giảm cân . Các khớp nhỏ thường bị ảnh hưởng đáng kể đầu tiên. Chuyên gia cho rằng bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có vấn đề với một số khớp cùng một lúc.Khi viêm khớp tiến triển nó lây lan từ các khớp nhỏ bàn tay, cổ tay, mắt cá chân và bàn châncủa bạn để khuỷu tay, đầu gối, hông, cổ, vai và hàm.
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn Bệnh nhân có sốt, viêm khớp sưng. Họ sẽ cảm thấy đau hoặc đau nhói. Thường các triệu chứng này có liên quan đến chấn thương hoặc bệnh tật khác. Khu vực thường bị ảnh hưởng nhất là đầu gối, vai, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Trong đa số trường hợp chỉ là một khớp bị ảnh hưởng.
 • Thấp khớp vị thành niên Bệnh nhân là một đứa trẻ. Cậu bé sẽ gặp sốt liên tục có xu hướng nặng nhất vào buổi tối và sau đó đột nhiên biến mất. Biếng ăn và bị sút cân . Có thể có phát ban đầy trên cánh tay và chân . Thiếu máu cũng phổ biến. Đứa trẻ có thể khập khiễng hoặc có một cổ tay đau, ngón tay, hay đầu gối. Một khớp có thể đột nhiên sưng lên và lớn hơn bình thường .Đứa trẻ có thể gặp cứng cổ, hông hoặc một số phần khác.

       5/ Viêm khớp ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào ?

Viêm khớp ảnh hưởng đến người dân ở nhiều cách khác nhau. Việc viêm khớp kéo dài bao lâu và hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra là như thế nào tùy thuộc vào loại viêm khớp mà người bệnh mắc phải. Người bị viêm khớp sẽ thấy có những ngày tốt và xấu. Hầu hết bệnh nhân bị viêm khớp sẽ bị khó chịu, đau, cứng khớp mệt mỏi. Bạn cũng có thể cảm thấy thất vọng mà bạnkhông còn có thể bám vào các vật xung quanh tốt như bạn đã từng làm . Điều quan trọng là phải nhớ rằng nếu bạn bị viêm khớpnày không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc có một lối sống năng động. Với một số thay đổi cách sống của bạn không có lý do tại sao bạn không thể tiếp tục được hoạt động.

       6/ Vật lý trị liệu và lao động trị liệu cho viêm khớp

Vật lý trị liệu lao động trị liệu giúp duy trì vận động khớp và tầm vận động. Bạn cần bao nhiêu điều trị , và những loại điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng và loại viêm khớp mà bạn có, tuổi tác và tình trạng sức khỏe.Điều này đã được quyết định bởi bạn với bác sĩ của bạn . Người bị viêm khớp thường sẽ tránh di chuyển các khớp bị ảnh hưởng vì đau đớn. Một vật lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân điều trị cứng khớp mà không làm hỏng . Để thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn vật lý trị liệu sẽ giúp bạn đạt được một phạm vi tốt của chuyển động. Điều này có thể liên quan đến việcxây dựng sức mạnh trong các cơ bắp xung quanh khớp bị ảnh hưởng mạnh mẽ giúp ổn định một khớp suy yếu. Bạn cũng sẽ được dạy cách tốt nhất để di chuyển từ một vị trí khác, cũng như học cách sử dụng công cụ hỗ trợ đi bộ như nạng, gậy hoặckhung tập đi, nếu bạn cần.Lao động trị liệu có thể dạy bạn làm thế nào để giảm áp lực lên các khớp xương của bạn khi bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Các trị liệu có thể giúp thay  chuyển động của bạn mà không làm trầm trọng thêm bệnh viêm khớp khi ở nhà và nơi làm việc của bạn . Bạn có thể cần một nẹp cho tay hoặc cổ tay của bạn, để hỗ trợcho việc mặc quần áo, vệ sinh, các hoạt động làm việc, lái xe tắm rửa của mình.Bạn sẽ học được  làm thế nào và khi nào nênnghỉ ngơi phần này rất quan trọng để điều trị viêm và đau, đặc biệt là khi nhiều khớp bị ảnh hưởng và bạn cảm thấy mệt mỏi .Hoạt động thể chất có thể cải thiện triệu chứng viêm khớp các bác sĩ cảnh báo rằng không hoạt động có thể gây tổn hại chosức khỏe của hầu hết các bệnh nhân bị viêm khớp hoặc một số loại bệnh thấp khớp. Không hoạt động làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2. Cơ bắp trở nên yếu hơn không có tập thể dục, các khớp trở nên cứng hơn, khả năng chịu đau của bệnh nhân giảm. Vấn đề cân bằng cũng có thể trở nên tồi tệ. Bệnh nhân viêm khớp hoạt động thể chất nói chung có sức khỏe tốt hơn, hạnh phúc hơn, sống lâu hơn, cải tiến các cơn đau , giấc ngủ, hoạt động hàng ngàymức năng lượng tốt hơn . Những lời khuyên sau đây của các chuyên gia cho những người muốn tham gia vào một kế hoạch tập thể dục:

 • Kiểm tra với bệnh thấp khớp của bạn đầu tiên .
 • Hỏi chuyên gia vật lý trị liệu để được tư vấn .
 • Thiết lập mục tiêu thực tế, cả ngắn hạn và dài hạn. Bao gồm phần thưởng cho mỗi thành tích đạt được .
 • Lập kế hoạch để bạn có thể xác định những trở ngại hoặc các vấn đề cho chương trình tập luyện của bạn, và làm thế nàođể khắc phục chúng .
 • Để da dạng bạn tạo ra 1 loạt các hoạt động thể chất và thực hiện hiện nó ở 1 các nơi khác nhau .
 • Hãy thử bắt đầu với bạn bè hoặc thành viên gia đình .
 • Giữ một bản ghi của những gì bạn làm để bạn nhận thức được sự tiến bộ của bạn

       7/ Thuốc cho người viêm khớp

 • NSAIDs NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) là những thuốc thông dụng nhất cho bệnh nhân viêm khớp.  Ở liều thấpNSAIDs giúp một phạm vi rộng lớn của bệnh, từ đau đầu, đau cơ, sốt đau nhẹ. Ở liều cao hơn NSAIDs cũng giúp giảm viêmkhớp. Có ba loại chính của NSAIDs và tất cả đều hoạt động bằng cách ngăn chặn prostaglandin chất như kích thích tố kích hoạt cơn đau, viêm, co thắt cơ và sốt .
 • NSAIDs truyền thống – đó là những tập hợp lớn nhất của NSAID. Như trường hợp với hầu hết các loại thuốc, chúng mang theo một nguy cơ tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu dạ dày tiêu hóa. Nguy cơ tác dụng phụ cao hơn đáng kể nếu bệnh nhân trên 60 tuổi. Một bệnh nhân nên dùng loại thuốc với liều cao dưới sự giám sát của bác sĩ. Rủi ro NSAID những người đã có một cơn đau tim hoặc đột quỵ, bị bệnh tim, hoặc bệnh mạch máu ngoại vi khó có thể được kê đơn có NSAIDs. Bác sĩ nên thận trọng khi kê toa NSAID cho bệnh nhân tăng huyết áp (huyết áp cao), tăng lipid máu (cholesterol cao), bệnh tiểu đường, thường xuyên hút thuốc lá.
 • Salicylat bao gồm thuốc aspirin . Bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu họ có kế hoạch dùng aspirin nhiều hơn chỉ là thỉnh thoảng.
 • Glucocorticoidssteroid chống viêm và rất hiệu quả trong việc chống viêm nhiễm và có thể cực kỳ hữu ích khi được sử dụng đúng cách. Bệnh nhân cần phải xem xét khả năng không mong muốn tác dụng phụ với thuốc .
 • Thuốc chống sốt rétnhư hydroxychloroquine chloroquine thường được sử dụng để điều trị viêm khớp nhẹ.
 • Minocycline một thuốc kháng sinh mà đôi khi được sử dụng như điều trị kháng sinh cho viêm khớp dạng thấp. Sử dụngcủa nó là gây nhiều tranh cãi.
 • Sulfasalazine thường được sử dụng cho nhiều loại viêm khớp. Sulfasalazine là một dẫn xuất sulfa.
 • Methotrexate hoạt động bằng cách ngăn chặn sự trao đổi chất của các tế bào phân chia nhanh chóng. thường được sử dụng để điều trị các loại nghiêm trọng hơn của viêm khớp.
 • Azathioprine – được sử dụng cho các hình thức nghiêm trọng của viêm khớp. Azathioprine cũng ngăn chặn sự trao đổi chấtcủa các tế bào phân chia nhanh chóng.
 • Thuốc bệnh gút một số bác sĩ có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh gút một số dạng viêm khớp.
 • Leflunomide – được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp viêm khớp vẩy nến. cũng ngăn chặn sự trao đổi chấtcủa tế bào. Tuy nhiên, liệu pháp sinh học đang dần dần tiếp quản.
 • Cyclosporine một loại thuốc ức chế miễn dịch nó làm cho hệ thống miễn dịch của bạn ít xâm kích hơn. Cyclosporinethường được sử dụng bởi bệnh nhân cấy ghép để các cơ quan của họ không từ chối các cơ quan cấy ghép của họ.Cyclosporine thường được sử dụng kết hợp với methotrexate cho bệnh nhân viêm khớp. Mặc dù hiệu quả, điều này có thể bị hạn chế bởi độc tính của nó.

       8/Tác động của chế độ ăn uống, tập thể dục vàtrọng lượng cơ thể trên bệnh viêm khớp

Các chuyên gia nói rằng ăn một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng khi bạn có viêm khớp. Không chỉ bạn sẽ nhận đượccác chất dinh dưỡng quan trọng, bạn cũng sẽ có thể duy trì hoặc đi lại một cách nhanh chóng hơn với trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn đang thừa cân, bạn sẽ có thêm áp lực thêm vào các khớp chịu lực. Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng giảm chỉ là một vài cân làm một sự khác biệt đáng kể chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên tư vấn nhiều hơn cho bệnh nhân viêm khớp  để giữ cho đường và thức ăn béo đến mức tối thiểu như thịt đỏ, kem và pho mát. Bạn nên chắc chắn rằng bạn đang ăn nhiều trái cây và rau quả, cũng như ngũ cốc nguyên hạt. Omega-3 axit béo thiết yếu đã được chứng minh là làm giảm mức độ các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Một nguồn cung của axit béo Omega-3 dầu cá nhưcá mòi, cá trích, cá hồi . Mặc dù viêm khớp có thể làm cho công việc hàng ngày khó khăn hơn và mệt mỏi, có nhiều kỹ thuật phương pháp điều trị khi kết hợp vào với nhau, có thể cung cấp cho bạn một cuộc sống chất lượng tốt hơn nhiều so vớikhông điều trị gì cả . Điều quan trọng là những người bị viêm khớp phải tìm kiếm liệu pháp sức khỏe và điều trị y tế. Mặc dù không có cách chữa viêm khớp nhưng bạn có thể làm để giảm thiểu tác động tổng thể của nó trên cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể muốn hoặc phải tiếp tục làm việc, với các kỹ thuật đúng và sự giúp đỡ từ một chuyên gia trị liệu bạn có thể thấy nó không phải là khó khăn như bạn nghĩ . Gợi ý : Pacific Ketoprofen là thuốc kháng viêm không steriod , hiệu quả trong điều trị viêm khớp , bạn có thể xem tại đây để biết thêm thông tin sản phẩm.