Bạn có thực sự chết khi ” trái tim tan vỡ ” ?

Mất đi một người thân yêu có thể làm đau lòng. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn chỉ tượng trưng , ​​như nguy cơ trải qua một cơn đột quỵ hoặc đau tim sau khi cái chết của người bạn đời có thể tăng gấp đôi trong vòng 30 ngày đầu tiên. Các nhà nghiên cứu, từ Đại học St George của London ở Anh, đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trong JAMA. Họ lưu ý rằng, đôi khi, đau buồn có thể dẫn đến thêm căng thẳng về thể chất và cũng có thể làm cho mọi người mất sự quan tâm hoặc quên uống thuốc của họ. Để điều tra việc mất người bạn đời như là một yếu tố rủi ro cho các vấn đề tim mạch, nhóm nghiên cứu đánh giá tỷ lệ đột quỵ hoặc đau tim ở những bệnh nhân trên 60 tuổi có bạn đời qua đời. Sau đó, họ so sánh rằng với cá nhân có bạn đời vẫn còn sống. Tổng cộng, đã có 3,0447 người trong nghiên cứu có bạn đời qua đời và 83.588 người mà bạn đời vẫn còn sống .

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 16 trên 10.000 người có bạn đời qua đời trải qua cơn đau tim hoặc đột quỵ trong vòng 30 ngày kể từ ngày mất của bạn đời họ , so với chỉ có 8 trên 10.000 ở nhóm kia .Tuy nhiên, sau 30 ngày, nguy cơ này bắt đầu giảm ở những người bị mất người thân. Tiến sĩ Sunil Shah, đồng tác giả và giảng viên cao cấp tại Đại học St George của London, nói: “Chúng tôi thường sử dụng thuật ngữ là” trái tim tan vỡ ‘để biểu thị cho nỗi đau mất người bạn đời và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mất người thân có thể có một ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trái tim. ”

Đau buồn làm tăng nguy cơ tim mạch

Tiến sĩ Shah nói : ” Có bằng chứng từ các nghiên cứu khác trước đó mất đối tác và đau buồn có thể dẫn đến những thay đổi trong quá trình đông máu, huyết áp và kiểm soát nhịp tim .Ngoài ra, chúng tôi đã tìm thấy trong một nghiên cứu khác, rằng trong vài tháng đầu tiên sau khi mất người bạn đời , người đó có thể không phải luôn uống thuốc phòng ngừa của họ thường xuyên, chẳng hạn như các loại thuốc làm giảm cholesterol hoặc aspirin . ” Tất cả những yếu tố trên có thể góp phần làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch, và Tiến sĩ Shah cho biết điều quan trọng là bác sĩ, bạn bè và gia đình phải nhận thức được những rủi ro tăng lên này .